Wednesday, November 5, 2008

Châu Á hoan nghênh kết quả bầu cử Mỹ

5/11

Niềm tự hào Indonesia
Bộ Ngoại giao Việt Nam góp giọng chúc mừng ông Barack Obama đắc cử tổng thống Hoa Kỳ trong khi thị trường chứng khoán Á châu lên điểm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một thông cáo: "Chúng tôi chân thành chúc mừng Ngài Barack Obama được bầu làm Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ".

"Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới."

Trong khi đó, một số lãnh đạo khu vực cho rằng chiến thắng của ông Obama là sự khởi đầu của một thời đại mới đầy hy vọng.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nói chiến thắng này mang thông điệp hy vọng tới không chỉ cho nước Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Thị trường chứng khoán tại nhiều nơi tăng điểm sau khi thông tin được đưa ra.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong thoạt đầu tăng 5,2% còn chỉ số Nikkei 225 tăng tới 4,5%.


Thủ tướng Australia tỏ hy vọng rằng chiến thắng của ông Obama sẽ giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp thiết.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso thì cho rằng hiện thế giới đang đối mặt với các vấn nạn về kinh tế, nạn khủng bố và môi trường.

Trong khi đó tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nói: "Indonesia hy vọng Mỹ sẽ có các biện pháp cụ thể để giải quyết khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khủng hoảng tài chính tại Hoa Kỳ".

Không khí phấn khởi và tự hào cũng được ghi nhận tại Jakarta, nơi ông Obama đã sống bốn năm hồi còn nhỏ tuổi - và đó là một lý do mà người ta cho rằng ông thông hiểu Hồi giáo.


Chiến thắng của ông Barack Obama là điều quan trọng cho một quan hệ Trung Mỹ lành mạnh, lâu dài và bền vững
Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hàng trăm người đã tham dự một buổi lễ quan sát bầu cử tại sứ quán Mỹ ở Jakarta, và nhiều người khác theo dõi trên truyền hình và radio.

Văn phòng Tổng thống Hàn quốc ra thông cáo nói viễn kiến của ông Obama cũng là điều mà tổng thống Lee Myung-bak tâm đắc.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thì tuyên bố nay là "thời đại lịch sử mới", khi ông liên lạc với ông Obama để chúc mừng.

Theo một thông cáo mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra, chiến thắng của ông Barack Obama là "điều quan trọng cho một quan hệ Trung Mỹ lành mạnh, lâu dài và bền vững".

Thủ tướng New Zealand Helen Clark phát biểu: "Thượng nghị sỹ Obama nhậm chức vào thời điểm vô cùng quan trọng".

"Cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức to lớn, như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình trạng thay đổi khí hậu."

Sự lạc quan của các lãnh đạo khu vực đã có ảnh hưởng tích cực lên thị trường tài chính, tuy các phân tích gia vẫn cho rằng viễn cảnh kinh tế thế giới chưa mấy sáng sủa.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/11/081105_asia_reax.shtmlhttp://edition.cnn.com/ELECTION/2008/results/president/

Thế giới chúc mừng Obama
Lãnh đạo các nước ca ngợi cuộc việc bầu chọn Thượng Nghị sĩ Barak Obama làm tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Anh Gordon Brown mô tả đó là cuộc bầu cử lịch sử và nói ông với ông Obama chia xẽ nhiều giá trị.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói ông trông chờ tăng cường đối thoại với Mỹ.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói cuộc bầu cử đem lại niềm hy vọng to lớn.

Tổng thống sắp rời nhiệm sở George W Bush nói ông Obama có thể trông cậy vào sự hợp tác hoàn toàn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tổng thống đắc cử Barak Obama sẽ nhận nhiệm sở vào tháng Một.

Đảng Dân Chủ cũng gia tăng được số ghế trong quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi của đảng này ca ngợi chiến thắng của ông Obama và thành tựu của đảng Dân Chủ, nói rằng dân Mỹ rõ ràng muốn thay đổi.

Chúc mừng

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông trông chờ một giai đoạn quan hệ đối tác và đa phương được tái thực thi.

Tại Kenya, nơi sanh ra của cvha ông Obama, Tổng thống Mwai Kibaki đã tuyên bố ngày mai, thứ Năm, là quốc lễ để công chúng ăn mừng.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI xin Chúa ban phước lành cho nhân dân Hoa Kỳ.

Phóng viên BBC Justin Webb ở Washington người Mỹ đã đưa ra hai tuyên bố quan trọng về họ đó là họ không hài lòng với, và thực sự đóng lại cánh cửa kỳ thị chủng tộc của quá khứ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Bush nói với các phóng viên: "Lịch sử đã được làm nên ngày hôm qua."

Ông chúc mừng tổng thống đắc cử với một chiến thắng ấn tượng và nói cuộc bầu cử là một nỗ lực đi đến một sự đoàn kết hơn nữa.

Kỳ này cử tri bầu lại toàn bộ Hạ viện và 1/3 Thượng viện. Đảng Dân Chủ tăng được 5 ghế và vẫn nắm đa số trong Thượng viện, nhưng không đủ 60 ghế để có thể ngăn chặn mọi cản trở của phe Cộng hòa khi thông qua các dự luật.

Đảng Dân Chủ cũng tăng được đa số trong Hạ viện.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/11/081105_obamaworldleaders.shtml

No comments: