Thursday, August 14, 2008

NGOẠI TRƯỞNG RICE CẢNH CÁO NGA SẼ BỊ CÔ LẬP NẾU VI PHẠM SỰ DÀN XẾP CỦA PHÁP

14/8/2008

PHÁI ĐOÀN NGOẠI GIAO ÂU CHÂU VÀO THỊ TRẤN GORI ĐỂ QUAN SÁT
Tin Georgia - Một phái đoàn đại diện Âu Châu và các viên chức cao cấp Georgia đã bị Nga khước từ không cho vào thị trấn Gori. Phái đoàn gồm đại sứ và nhân viên cao cấp tòa đại sứ Pháp, Estonia, Tiệp Khắc và quốc hội Liên Âu được tổng thư ký Hội đồng An ninh Georgia là ông Kakha Lomaya hướng dẫn, đã bị quân nhân Nga ngăn chận, nói họ chưa nhận được lệnh cho phép ai vào thành phố. Sau đó, Tướng Vychislav Borisovich đã nói với phóng viên là tình hình Gori đã yên tĩnh, ngay cả điện lực cũng đã được phục hồi, Georgia có thể quản trị lại Gori trong ngày thứ Năm. Trong cuối ngày hôm qua, báo chí Georgia đã cho biết phái đoàn ngoại giao Âu Châu và ông Lomaya đã được cho vào Gori để quan sát.

NGOẠI TRƯỞNG NGA LÊN ÁN HOA KỲ Tin Mạc Tư Khoa - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố ông biết Hoa Kỳ đang dùng chính phủ Georgia hiện nay trong một kế hoạch đặc biệt, nhưng một ngày nào đó Hoa Kỳ phải chọn lựa giữa sự bảo vệ uy tín của Hoa Kỳ, hay phải chọn lựa một sự hợp tác có lợi ích chiến lược thực sự. Trong ngày hôm qua, Tổng thống Bush đã đòi hỏi Nga phải giải quyết cuộc khủng hoảng với Georgia, và cho biết đang dùng phi cơ quân sự Hoa Kỳ chở vật phẩm cứu trợ tới Georgia.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói bài diễn văn của Tổng thống Bush đã không đề cập tới những quốc gia nào đã võ trang cho Georgia trong những năm gần đây. Nga đã từng cảnh cáo những nước này là họ đang chơi trò nguy hiểm. Tổng thống Bush đã không nói một tiếng nào, giới lãnh đạo Tây Phương đã im lặng khi thủ phủ Tskhinvali bị Georgia ồ ạt đội bom. Những nhà lãnh đạo Tây Phương chỉ lên tiếng sau khi Nga không thể để cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga mặc tình bị Georgia đàn áp, và không thể để tình trạng diệt chủng xảy ra như ở Srebrenica. Trong ngày hôm qua, Tổng thống Nga cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về vấn đề này.

QUÂN ĐỘI GEOGIA RÚT KHỎI THUNG LŨNG KODORI ĐỂ LẠI VÔ SỐ VŨ KHÍ
Tin Abkhazia - Tổng thống Sergei Bagapsh của vùng Abkhazia đã tới thăm làng Chkhalta, là một căn cứ của chính phủ Abkhazia thân Georgia trước đây, nói lực lượng quân sự Abkhazia đã đẩy lui quân đội Georgia ra khỏi vùng thung lũng Korori và hoàn toàn kiểm soát khu vực mà không gặp một sự tổn thất sinh mạng nào. Abkhazia sẽ củng cố vùng đất này, sẽ tăng cường thêm nhân viên bảo vệ an ninh, kiểm soát các đường biên giới. Chính phủ Abkhazia không muốn thấy quân nhân Georgia có mặt trong vùng và nói rằng nếu chúng còn tới sẽ bị tiêu diệt. Ông Bagapsh cũng cho biết quân đội Georgia rút lui đã để lại rất nhiều võ khí. Nằm ở phía Tây, cách Nam Ossetia khoảng 200 cây số, thung lũng Kodori là vùng tranh chấp giữa Georgia và Abkhazia. Lực lượng quân sự Abkhazia đang thu lượm võ khí do quân đội Georgia để lại. Giống như Nam Ossetia, Bakhazia đã ly khai với Georgia từ đầu thập niên 1990, những sắc dân trong hai vùng đất này muốn được hoàn toàn độc lập với Georgia. Tổng thống Mikheil Saakashvili coi Nam Ossetia và Abkhazia là hai vùng đất bất khả tách rời khỏi lãnh thổ Georgia, và xem việc thu hồi 2 vùng đất này là ưu tiên hàng đầu.

Kodori là vùng thung lũng tạo nên bởi một con sông nhỏ, đâm sâu vào lãnh thổ Abkhazia đã bị quân đội Georgia chiếm giữ. Lực lượng Abkhazia cũng đã trưng bày cho thấy vũ khí và mìn của quân đội Georgia đã để lại trong các căn cứ ở thung lũng Kodori. Đây là sự thất bại lớn của Georgia vì Kodori là vùng lãnh thổ duy nhất họ đã kiểm soát được ở Abkhazia. Sau khi quân đội Georgia rút lui, những căn cứ của họ ở Ckhalda và Ajara để lại hàng đống quần áo, dụng cụ cá nhân, tài liệu, thực phẩm. Một số vũ khí và đạn dược còn mới cũng bị bỏ lại. Thứ trưởng quốc phòng Abkhazia là đại tá Alexander Melnik đang cầm đầu toán công tác ở Kodori nói quân đội xâm lăng đã vội vã bỏ chạy không đủ thì giờ đem theo vũ khí. Toán quan sát của đại tá Melnik đã tới khu vực này lần đầu tiên, sau khi lực lượng Abkhazia mở cuộc tấn công tái chiếm vùng thung lũng Kodori, nói hiện họ chưa biết rõ trong vùng có bao nhiêu căn cứ quân sự Georgia và bao nhiêu vũ khí để lại.

PHI CƠ C-17 CỦA HOA KỲ CHỞ VẬT PHẨM CỨU TRỢ TỚI GEORGIA
Tin Tbilisi - Quân đội Nga trên đường tiến tới thủ đô Tbilisi của Georgia đã bắt đầu rút lui, quân xa và xe thiết giáp nhẹ chở các binh sĩ quay trở lại thị trấn Gori. Thứ trưởng bộ nội vụ Georgia cho biết quân đội Nga cũng đã rời khỏi Gori. Trong lúc đó 2 chiếc phi cơ vận tải Hoa Kỳ đã đáp xuống Georgia, mang theo vật phẩm cứu trợ nhân đạo cho nạn nhân chiến tranh. Việc này xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Bush tuyên bố quân đội Hoa Kỳ sẽ giữ vai trò cung cấp vật phẩm cứu trợ khẩn cấp cho Georgia, là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ trong vùng.

Phụ tá Ngoại trưởng Mathew Bryza cũng đã theo phi cơ tới Georgia, và nói đây sự chứng tỏ Hoa Kỳ sẽ quan tâm tới hòa bình Georgia trong tương lai, vi2 Georgia là đồng minh gần gũi nhất, có cùng quyền lợi chung và giá trị chung với Hoa Kỳ. Đây là chiếc phi cơ C-17 mang theo những vật phẩm rất cần cho những người phải rời bỏ nhà cửa, trở thành những người vô gia cư vì sự xâm lăng của Nga, gồm lều vải, mùng mền, thuốc men và những vật phẩm khác trị giá khoảng 1 triệu mỹ kim. Chỉ một số người Georgia rất nhỏ đã ra chào đón những chiếc phi cơ đầu tiên của Hoa Kỳ, họ vẫy quốc kỳ Georgia và Mỹ.

Theo ước tính của Liên hiệp quốc, chiến tranh giữa Nga và Georgia đã xảy ra vì hai vùng tranh chấp Nam Ossetia và Abkhazia đã làm cho ít nhất 100,000 người phải rời bỏ nhà cửa. Viện trợ nhân đạo là một trong những điểm dàn xếp hòa bình do Pháp đứng ra đề nghị. Bộ trưởng y tế, lao động và xã hội Georgia là ông Alexander Kvitashvili đã ngỏ lời cám ơn đối với quốc tế và Hoa Kỳ. Trước đó, Tổng thống Mikheil Saakashvili nói quân đội Hoa Kỳ sẽ kiểm soát hải cảng, phi trường ở Georgia để thi thành công tác cứu trợ, nhưng Ngũ giác đài đã bác bỏ việc này.

NGOẠI TRƯỞNG RICE CẢNH CÁO NGA SẼ BỊ CÔ LẬP NẾU VI PHẠM SỰ DÀN XẾP CỦA PHÁP
Tin Hoa Thịnh Đốn - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã bay đến thủ đô Tbilisi trong ngày hôm qua và tuyên bố Nga đã phản ứng quá trớn, sẽ bị cô lập nếu vi phạm điều kiện dàn xếp ngưng bắn của Pháp. Trong tuần qua, Georgia đã bất ngờ xua quân tái chiếm Nam Ossetia, là một tỉnh ly khai với Georgia từ năm 1992, và Nga đã đưa quân tới lấy lại vùng đất này. Nga và Georgia đã đồng ý ngưng chiến, nhưng có nhiều báo cáo nói quân đội Nga vẫn còn tấn công quân đội Georgia ở nhiều nơi.

Ngoại trưởng Rice không ghé Moscow, lập lại những cáo buộc của Hoa Kỳ là Nga đã dùng lực lượng không cân xứng và sẽ phải gánh chịu hậu quả. Đáp trả những lời tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Rice nói chính phủ Georgia là một chính phủ dân chủ trong vùng Caucus do dân bầu lên. Chính phủ dân chủ là chương trình của Hoa Kỳ ở mọi nơi, là mong muốn của mọi người

TinBaLe

No comments: