Friday, September 12, 2008

Vỡ nợ vì “bong bóng” bất động sản

Thứ Sáu, 12/09/2008, 09:49

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=136584&ChannelID=12

TP - Dư luận TP Cần Thơ đang xôn xao về vụ vỡ nợ nhiều chục tỷ đồng của bà Võ Hoàng Minh Khoa, vợ của Trưởng phòng Công chứng số 1 TP.


Tiệm vàng Kim Khoa chưa khai trương đã đóng cửa. Ảnh: Sáu Nghệ

Cùng với nhiều vụ vỡ nợ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng xảy ra ở nhiều địa phương khác trong thời gian gần đây, ít nhiều liên quan đến nhà đất, có thể là một dấu hiệu bất ổn đã lộ ra của “bong bóng” thị trường bất động sản từng được cảnh báo.

Mua bán, vay mượn gian lận

Các món nợ của bà Võ Hoàng Minh Khoa, gián tiếp hoặc trực tiếp, đều có liên quan đến nhà đất. Tiền vay lãi suất cao, vay ngân hàng, chơi hụi… chủ yếu đổ vào nhà đất, rồi dùng nhà đất mua bán lòng vòng và vay nợ. Hoạt động lưu chuyển đồng tiền rất phức tạp này thêm rối rắm khi có sự gian lận.

Chị Huỳnh Thị Thanh Chi (ở số 14, đường Nguyễn Văn Cừ, Ninh Kiều, Cần Thơ) vốn là cán bộ của Phòng công chứng số 1, nơi ông Phan Hữu Thành (chồng bà Khoa) làm Trưởng phòng, nên tin cậy bà Khoa và cho mượn nhiều lần đến 2,4 tỷ đồng.

Để “đền ơn” món nợ lâu ngày chưa trả được, bà Khoa làm trung gian “bán giùm” bà Chi 2 lô đất ở khu đô thị mới trị giá 1,24 tỷ đồng. Tháng 3/2008, hợp đồng mua bán ký xong, bà Chi không nhận được tiền, tìm hiểu mới biết bà Khoa đã lấy tiền mua một căn nhà ở đường Hùng Vương (Ninh Kiều, Cần Thơ).

Bà Chi kể, bà Khoa còn dùng căn nhà ở đường Hùng Vương đổi lấy căn nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ (Ninh Kiều, Cần Thơ) với thỏa thuận bà Khoa bù thêm 1,05 tỷ đồng. Sang tên xong, bà Khoa đem căn nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ đi thế chấp ngân hàng vay 1,3 tỷ đồng và nợ tiền bù thêm.

Bà Khoa lại hùn tiền cùng anh Chung Hồng Bảo (ở số 165/17, đường 30/4, Ninh Kiều, Cần Thơ) mua một căn nhà ở đường Lý Tự Trọng để kinh doanh karaoke. Sau đó, bà Khoa rút phần hùn, chỉ còn anh Bảo và giấy tờ căn nhà do anh Bảo giữ. Song bà Khoa cũng bán được căn nhà này cho một người với giá 5,5 tỷ đồng.

PV Tiền phong gặp một số chủ nợ của bà Khoa hỏi tại sao dễ dàng để bị lợi dụng, người bán nhà không lấy được tiền, người cho vay hàng tỷ đồng với mảnh giấy viết tay? Tất cả trả lời, do tin tưởng vào thân thế gia đình của bà Khoa. Chồng bà là Trưởng phòng Công chứng số 1, cha của bà nguyên là Chủ tịch UBND Cần Thơ. Phần nữa, bà Khoa khéo ăn khéo nói.

Các chủ nợ của bà Khoa bây giờ ân hận do đã không suy nghĩ tách bạch một con người với gia thế của người đó, khi cho vay tiền.

Vùng vẫy trong nợ nần

Theo lời các chủ nợ của bà Khoa, có thể thấy bà Khoa gặp khó khăn từ cuối năm 2007, rất căng thẳng ở những tháng đầu năm 2008. Diễn biến này trùng khớp tình hình biến động của thị trường bất động sản. Các mối quan hệ làm ăn của bà Khoa những năm trước khá êm đẹp, nhưng từ tháng 12/2007 bắt đầu xộc xệch khi bà hốt nhiều dây hụi một cách vội vã (mỗi dây hụi từ 10 - 20 triệu đồng/tháng).

Việc mua bán cũng bộc lộ nhiều gian lận đầu năm 2008. Bà nợ anh Chung Hồng Bảo 12,8 tỷ đồng, đã đem 8 thửa đất với 3 căn nhà đang thế chấp trong ngân hàng, “bán tạm” cho anh Bảo để trừ nợ.

Bán bằng cách tính khối tài sản ấy trị giá 21,4 tỷ đồng, trừ nợ của anh Bảo 12,8 tỷ đồng, còn 8,6 tỷ đồng bà Khoa đang vay ngân hàng, lúc nào anh Bảo trả được thì lấy hồ sơ ra làm hợp đồng chính thức. Anh Bảo ngao ngán: số nhà đất ấy bà Khoa cũng bán bằng cách ấy cho một số chủ nợ khác.

Chiếc xe TOYOTA LANCRUISER PRADO GX 8 chỗ ngồi, mua cả tỷ đồng, mới đăng ký ngày 14/3/2008 thì ngày 25/6/2008 đã phải sang tên cho người khác. Căn nhà gia đình bà đang ở, số 88 đường Đề Thám (Ninh Kiều, Cần Thơ), bà vội vã mở tiệm vàng Kim Khoa, bày tủ sáng loáng, tuy nhiên chưa khai trương đã đóng cửa. Những việc ấy chỉ để vuốt ve cơn nóng giận của các chủ nợ mà thôi.

Nhưng không thể trốn được số nợ quá lớn, dự đoán khoảng 50 – 60 tỷ đồng. Trong tình hình lạm phát tăng cao, tiền trả lãi hàng tháng đã chóng mặt, bà Khoa sửa hồ sơ nhằm vay ngân hàng được nhiều tiền để trang trải nợ nần bên ngoài, chẳng khác gì trị bệnh bằng cách uống thuốc độc.

Một căn nhà ở đường Cách Mạng Tháng 8 (Ninh Kiều, Cần Thơ), bà mua 650 triệu đồng, chữa thành 1.650 triệu đồng để vay tiền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội.

Kết cục biết trước

Bà Khoa vốn là nhân viên Hội chữ thập đỏ Cần Thơ cùng chồng, ông Phan Hữu Thành vốn là phát thanh viên một đài truyền hình, 12 năm trước còn ở nhà mướn. Năm 1996 họ được “hóa giá nhà của nhà nước” một căn ở đường 30/4 (Ninh Kiều, Cần Thơ), sau đó bán lại lời hơn trăm cây vàng. Bà Khoa bắt đầu tham gia thị trường bất động sản.

Có năm vợ chồng bà thay đến 3 chiếc xe du lịch. Việc kinh doanh bất động sản như thế, chẳng có gì khác hơn là tìm cách vay được nhiều tiền để mua nhiều nhà đất, còn lại phó thác cho may rủi. Nhiều người am hiểu đã lường trước kết cục bây giờ.

Hiện nay, nhiều tài sản của bà Khoa đang được bán một cách không bình thường cho một số người. Nhưng đáng quan tâm hơn, những người ở Phòng Công chứng số 1 và phòng công chứng khác nữa có vô tư trong các hợp đồng mua bán sai của bà Khoa?

Sáu Nghệ

No comments: