Sunday, July 20, 2008

Cty Mỹ bị cảnh báo vì hợp tác với VN

20 Tháng 7 2008
Một nguồn tin nói ExxonMobil không thể phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc

Bắc Kinh yêu cầu công ty ExxonMobil rút khỏi thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam vì cho rằng dự án xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.


Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong dẫn các nguồn tin thân cận với công ty dầu khí Mỹ cho biết rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Washington nhiều lần lên tiếng phản đối với các lãnh đạo của ExxonMobil thời gian qua.

Họ cũng cảnh báo rằng các hoạt động kinh doanh của công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Trung Hoa đại lục có khả năng gặp rủi ro vì thỏa thuận này.

Một nguồn tin nói với tờ báo: “Nếu đó là vấn đề pháp lý đơn thuần, mọi chuyện sẽ dễ dàng, nhưng sự việc còn mang tính chính trị”.

“Quan ngại của Trung Quốc khiến tình hình trở nên phức tạp hơn đối với một công ty như Exxon. Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong ngành dầu mỏ quốc tế”.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam, PetroVietnam và ExxonMobil đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc thăm dò ở vùng biển Đông ngoài khơi bờ biển miền nam và trung Việt Nam.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng không nói rõ là hai bên ký thỏa thuận này khi nào.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, ExxonMobil và PetroVietnam đã ký thỏa thuận khung về hợp tác tại khu vực biển Đông trong khuôn khổ chuyến đi của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Hoa Kỳ tháng trước.

‘Không thể phớt lờ’

Tờ báo của Hong Kong dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết rằng ExxonMobil tự tin về chủ quyền của Việt Nam ở một số lô mà công ty này sẽ thăm dò, nhưng cũng đồng thời không thể phớt lờ cảnh báo của Bắc Kinh.


Nếu đó là vấn đề pháp lý đơn thuần, mọi chuyện sẽ dễ dàng, nhưng sự việc còn mang tính chính trị


Một nguồn tin giấu tên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng được trích lời nói rằng mọi hợp tác của Hà Nội với các đối tác dầu khí nước ngoài là quyền của Việt Nam.

Khu biển xung quanh quần đảo Trường Sa đang được sáu quốc gia tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối Việt Nam cho các đối tác nước ngoài khai thác dầu khí tại đây.

Tập đoàn BP của Anh đã quyết định thôi thăm dò tại thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 6/2007 trước sức ép từ Bắc Kinh.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc châu, từng cho BBC biết rằng Trung Quốc đã vận động mạnh mẽ qua đại sứ quán tại nhiều nước phương Tây vốn có dự án dầu khí với Việt Nam nhằm buộc họ ngừng hợp tác với Hà Nội.

Theo các nhà quan sát, tranh chấp biển ở khu vực Trường Sa và Hoàng Sa khiến Bắc Kinh và Hà Nội ‘bằng mặt nhưng không bằng lòng’.

--------------------------------------------------------------------------------

Sài GònĐồng ý với Việt! Với cái đà này, một lúc nào đó, VN là một nước có biển chỉ dùng để...tắm! Mọi con thuyền ra vào đều phải đi vòng qua "cái lưỡi rồng" của Trung Quốc! Bản đồ biển của TQ là cái bản đồ lố bịch nhất thế giới từ trước đến giờ! Vậy mà dân TQ vẫn tin sái cổ vào "chủ quyền cha ông" tại một nơi cách nước khác thì ít mà cách nước họ thì nhiều??? Chín triệu km vuông là chưa đủ???

U49, tp Hồ Chí Minh
Dư luận trong cộng đồng các dân tộc Châu Á tin rằng ban lãnh đạo và thế lực ngầm của Trung Quốc đã và sẽ mở đường tương lai không xa tới cả Châu Phi xa xôi, còn Châu Á chỉ còn là thời gian ngắn!

Nguyen Hong Quoc, Sài Gòn
Có lẽ không một người Việt nào, cho dù sống ở đâu, không cảm thấy phẫn uất khi biết đất nước mình bị chèn ép như vậy. Phần lỗi trước tiên và lớn nhất thuộc về Hà Nội. Chính sự yếu hèn của Hà Nội đã làm cho Bắc Kinh càng ngày càng lấn tới. Rõ ràng là đối đầu với Bắc Kinh ở thời điểm này thì Hà Nội chỉ có thất bại. Luôn nhìn Phương Tây và Mỹ như là những "thế lực thù địch" đã làm cho Hà Nội chẳng có một đồng minh nào thật sự. Đối với Hà Nội, hình như là, thà mất một phần của đất nước còn hơn là mất đi chính thể cộng sản này. Thật cay đắng!

John Nguyen, USA
Chính quyền Hà Nội nên có thái độ rõ ràng về vấn đề lãnh hải của Việt Nam, nhất là trong lúc VN đang làm chủ tọa Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Hà Nội nên nêu vấn đề chủ quyền trên lãnh hải phía đông của mình, để cho toàn thế giới thấy được vấn đề, đồng thời ngăn trở phần nào ý đồ xâm lăng của Bắc kinh. Mong rằng chính quyền Hà Nội không nên quá nhượng bộ để dẩn đến hậu quả mất đất rồi mất nước...

Vo Danh, Sài Gòn
"Vua Hùng đã có công dựng lên đất nước. Bác cháu ta cùng nhau giữ nước" Ý định của thằng TQ ngay cả con nít năm tuổi ở VN cũng biết. Lịch sử VN ko bao giờ khuất phục bại trận dưới tay TQ

Minh, Long An
Tôi còn nhớ như in là trong chuyến viếng thăm đến Trung Quốc vừa qua, ngài Tồng Bí thư kính mến của chúng ta đã ôm hôn thắm thiết chủ tịch Hồ Cẩm Đào kia mà, sao bây giờ sự việc lại đến nông nổi như thế nhỉ ?

Stevedat
Điều này sẽ cho thấy thái độ của Mỹ trong vấn đề biển Đông.

Ju Mong, Việt Nam
Kéo Mỹ vào vùng này thì chủ quyền biển đảo của VN được tăng khả năng đảm bảo. Để kéo Mỹ vào thì nên cho họ hưởng phần nhiều hơn (ví dụ 6/10, thậm chí là 75%). Giá dầu hạ xuống thì cả kinh tế Mỹ và kinh tế VN đều có điều kiện ổn định và tăng trưởng. VN có thêm lợi thế để giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Mỹ được dịp thể hiện vai trò siêu cường của mình ở khu vực đang có đà phát triển nhất thế giới. Có thêm điều kiện kiềm chế TQ. Một sự hợp tác hai bên cùng có lợi như thế tất sẽ ngày càng phát triển sâu, rộng.

Lam, Sài Gòn
Sự kiện này chẳng kém việc Trung Quốc lập thành phố Tam Sa năm ngoái. Chúng ta không thể ngồi im nghe người phát ngôn Bộ ngoại giao VN " lấy làm tiếc" về sự kiện này.

Long
Nước Anh đã sợ Trung Quốc, bây giờ đến lượt Mỹ? Mặc dù là vấn đề lợi ích, nhưng cũng nói lên sức mạnh thế giới trong hoàn cảnh cục bộ này. Người ta sẽ đánh giá nước Mỹ thế nào ở Nam Á sau sự kiện này? Chúng ta cần quan sát kỹ hơn.

Ho Tung, Sài Gòn
Lần trước là vụ công ty BP của Anh rút lút sau sức ép của TQ, bây giờ Exon thì sao ? Tại sao những chuyện hệ trọng này của đất nước mà chính phủ VN lại làm ngơ. Hay chăng chính phủ VN đang "bán" biển Đông cho TQ để đổi lại sự hậu thuẫn cho Đảng Cộng Sản VN ?! Có lắm chứ, tôi có quyền nghi ngờ khi thấy "họ" im lặng.

Maida, USA
Đây là lúc CSVN cho thế giới biết là họ có độc lập hay không! BP đã sợ còn Exxon? Hoa Kỳ có phải là đối trọng với TQ hay không? 2.200 Km bờ biển VN đẹp như vạt áo dài VN, đầy hấp dẫn nên anh láng giềng khổng lồ đang thèm khát nhiên liệu không thể không có ý đồ bất chính tám chữ "vàng" chỉ là khẩu hiệu của TQ còn VN có dám lặp lại bài hịch của Lý Thường Kiệt chăng?

Nhưng thực tế thì ông lớn nhất nước phải đi Bắc Kinh còn ông nhỏ hơn đi Washington. Bây giờ mới thấm thía hơn câu ca dao:" Thân em như tấm lụa đào - Phất phơ trước gió biết vào tay ai? Tội nghiệp VN và một thể chế chính trị chẳng những đã không tập hợp được tổng lực dân tộc mà ngược lại.

Viet, Sai Gon
Không lâu nữa lãnh thổ Việt Nam sẽ không bao gồm biển nếu chúng ta tiếp tục nhượng bộ.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/07/080720_exxonmobil_warning.shtml

Phần âm thanh

Tải xuống âm thanh

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/China-warns-ExxonMobil-to-drop-Vietnam-deal-07202008121738.html

No comments: