Saturday, August 2, 2008

Báo Hong Kong chỉ trích Việt Nam về vụ Exxon

Báo Hong Kong chỉ trích Việt Nam về vụ Exxon


Tin về dự án của Exxon làm TQ giận dữ

Báo Hong Kong chuyển tải sự giận dữ ở Trung Quốc về vụ Việt Nam khai thác dầu khí với ExxonMobil của Mỹ.
Tờ Văn Hối báo, ra bằng tiếng Hoa ở Hong Kong, đã đăng bài viết với từ ngữ mạnh mẽ gọi Việt Nam là đang “chơi tiểu xảo”.

Theo đó, Việt Nam đã làm lộ rõ mong muốn “thực hiện ước mơ khai thác dầu ở Nam Hải nhờ sự giúp đỡ một công ty Mỹ”.

Bài viết cũng nói Việt Nam lợi dụng 'sự hung hăng của Mỹ' trong vụ này.

Gợi lại câu nói của ông Đặng Tiểu Bình “dạy cho Việt Nam một bài học” hồi 1979, tờ này nói Trung Quốc cần “giảng cho Việt Nam một bài về thế nào là đồng thuận.”

Ý của tờ báo nói hồi năm 1999 hai nước đã đồng ý giải quyết vấn đề thông qua đàm phán hòa bình và xây dựng đối tác hai bên cùng có lợi.

Đặc biệt, bài viết theo nguồn từ Bách Gia Chiến lược, cơ quan nghiên cứu tập trung các trường và học viện quân sự, cho rằng việc khai thác dầu khí ở Nam Hải không phải là bài thuốc cho “tình hình khủng hoảng kinh tế” ở Việt Nam.

Bài viết cũng cảnh báo rằng với sự hùng mạng quân sự của Trung Quốc tại Nam Hải, nếu Việt Nam “có gây chiến với Trung Quốc thì Việt Nam cũng hoàn toàn không có một lợi thế nào”.

'Giảng bài cho Việt Nam'

Nguồn tin từ Văn Hối báo được cơ quan theo dõi truyền thông BBC Monitoring đăng tải hôm 31/07 còn cho rằng "Việt Nam không cần phải làm Trung Quốc giận dữ trong khi cũng chẳng nhận được lợi gì từ Hoa Kỳ."

Mặt khác, ý kiến này cũng nói Trung Quốc cần đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở quân sự ở Nam Hải, kể cả việc xây căn cứ cho hàng không mẫu hạm.


Trung Quốc cần giảng cho Việt Nam một bài về thế nào là đồng thuận.


Văn Hối báo

Một chuyên gia về Trung Quốc tại London không nêu tên cho BBC Việt ngữ hay dù không thuộc sự quản lý của Bắc Kinh, Văn Hối báo thường có bài "phản ánh quan điểm của chính quyền Trung Quốc".

Hồi tháng 4 năm nay, tạp chí chuyên về quốc phòng, Jane’s Defence trích các nguồn tình báo nói rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân ở Tam Á để kiểm soát vùng biển Đông mà họ gọi là Nam Hải.

Trong bài “Bí mật Tam Á - Tiết lộ về căn cứ hải quân hạt nhân mới của Trung Quốc”, nhà nghiên cứu Richard D Fisher đưa ra các điểm chính như sau:

“Căn cứ Tam Á có thể dùng để làm bến đỗ cho tàu ngầm hạt nhân loại mới 094 được phát triển song song với sự bành trượ́ng quân sự trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

“Dù điều này không chứng tỏ sẽ có một cuộc xung đột trong vùng, căn cứ Tam Á là dấu hiện rõ ràng hơn về việc chuyển biến cán cân chiến lược ở châu Á và cho thấy mong muốn của Trung Quốc nhằm nắm những tuyến hải lộ ở vùng biển Nam Trung Hoa”.

Tăng quốc phòng

Vào đầu năm nay, Bắc Kinh công bố số chi cho quốc phòng trong vòng một năm tới là 59 tỷ đôla nhưng giới phân tích Hoa Kỳ tin rằng chỉ trong năm 2007, Trung Quốc đã chi cho mục tiêu quân sự từ 97 đến 139 tỷ đôla.

Trong tháng 7 này, Trung Quốc xác nhận đã gây áp lực đòi tập đoàn dầu lửa ExxonMobil của Hoa Kỳ phải rút khỏi dự án ký với PetroVietnam và coi đó là "hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc"

Exxon nói hai bên Hoa Kỳ và Việt Nam đã việc trong nhiều năm nay 'để xác định các dự án có tiềm năng và hiện đang cùng đánh giá sơ bộ về kỹ thuật và kinh doanh một số vị trí ở ngoài khơi'.

Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ được báo chí trích lời nói: "Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp pháp lý tuyên bố chủ quyền tại khu vực biển Đông. Tuy nhiên, chúng tôi phản đối bất cứ nỗ lực nào gây áp lực cho các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực đó."

Trong cuộc họp báo 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tuyên bố: "Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải rất rõ ràng và kiên định. Chúng tôi đã nói rõ quan điểm của chúng tôi cho các bên liên quan trong vụ này."

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2008/08/080731_chinavnwenweipo.shtml

Liên quan:
- * Tổng thống Bush nói về quan hệ Mỹ-Trung
- RFA: Một sĩ quan thuộc Quân khu Thủ đô nói về quyế...

No comments: