Saturday, October 25, 2008

Thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo

24 Tháng 10 2008

Chiều nay chỉ số chứng khoán VN-Index giờ đóng cửa xuống đến mức kỷ lục 345 điểm trong lúc các sàn vàng ở tp.HCM ghi nhận có thêm nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Giá vàng Việt Nam cũng đang giảm mạnh, phản ảnh quĩ đạo giá chung trên thế giới, còn giá đô-la chợ đen được ghi nhận đã vượt mốc 17.000 đồng.

Các chuyên gia kinh tế như ông Huỳnh Bửu Sơn nói cơn suy thoái toàn cầu - mà hôm nay thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ mô tả là "cơn sóng thần tín dụng" - sẽ còn tiếp tục tác động vào kinh tế Việt Nam, mà không thể dự báo được sẽ kéo dài 3-6 tháng hay 1-2 năm.

"Một số người mất trắng trên sàn chứng khoán, phải cầm nhà cửa. Những ai còn cầm cự được thì vẫn ra sàn, lỗ nhưng hi vọng kinh tế sẽ được cứu và đi lên", một nhà đầu tư chứng khoán cho biết.

Một số người khác không đủ kiên nhẫn với cổ phiếu, đổ dồn sang các sàn kinh doanh vàng mà các ngân hàng vừa mới mở gần đây, "nhưng cuộc chơi này kẻ thua nhiều hơn người thắng", một nhà đầu tư vàng chia sẻ.

Nói chung theo mô tả của những người thường xuyên tham gia thì không khí trên các sàn vàng, sàn bất động sản và đăc biệt là sàn chứng khoán ở Việt Nam là ảm đạm.

Chiến lược của Soros


Chiến lược đầu tư của Soros được chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn tâm đắc

Từ đầu năm nay xu hướng giảm sút đã bắt đầu được ghi nhận và sau cơn sốc tín dụng toàn cầu thì tình hình càng thêm tệ.

Chỉ số chứng khoán giờ đóng cửa chiều nay chỉ còn 345 điểm, cùng cảnh ngộ với các thị trường lớn trên thế giới, từ Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến châu Âu và Mỹ.

"Ảnh hưởng từ khủng hoảng toàn cầu ở Việt Nam sẽ kéo dài trong khoảng thời gian khó dự đoán, có thể 3-6 tháng mà cũng có thể 1-2 năm", chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn nhận định.

Ông đang quảng bá bản dịch tiếng Việt tập sách mới nhất của Soros, nhà tài chính từng dự báo khủng hoảng kinh tế thế giới từ hồi đầu năm.

"Chiến lược đầu tư 2008 của George Soros khuyên không nên đầu tư vào đồng đô-la nhưng các loại tiền tệ khác như Nhân dân tệ Trung Quốc có khả năng tăng giá".

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081024_viet_business_views.shtml

http://news.bbc.co.uk/2/hi/business/7204159.stm
Video: Phân tích của Soros
Wikipedia tiếng Việt về George Soros


Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: Không tiếc thời gian với George Soros


Ông Huỳnh Bửu Sơn - Ảnh: HỒ ĐỨC

TT - Là chuyên gia kinh tế, những cuốn sách với ông Huỳnh Bửu Sơn là một hành trang không thể thiếu trong những chuyến đi đông đi Tây. Ông đọc nhiều loại sách: triết học, chính trị, xã hội, đặc biệt là sách kinh tế - tài chính, mà mới đây nhất là tác phẩm của George Soros.


* Mô thức mới cho thị trường tài chính vừa phát hành ở VN, chỉ ngay sau thời điểm phát hành ở Mỹ vài tháng, có phải sự nhanh nhạy ấy làm ông chú ý?

- Không, cái chính là George Soros đã lý giải một vấn đề rất thời sự ngay trước khi nó thật sự bùng nổ. Ông được xem là một nhà phù thủy tài chính vì những thành công vang dội với tư cách một nhà đầu tư tài chính và tiền tệ trong suốt hơn năm thập kỷ, nhưng ông lại thích ví mình là một triết gia, dù là - như ông tự nhận - một triết gia bất thành.

* Là một chuyên gia kinh tế, ông tìm thấy điều gì thú vị từ cuốn sách này?

- Mô thức mới cho thị trường tài chính được phát hành đầu năm 2008, lúc cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu đang trong giai đoạn khởi phát. George Soros đã đưa ra những lý giải về hiện tượng bong bóng và siêu bong bóng tài chính trong quá trình lịch sử bùng vỡ của nó dựa trên lý thuyết phản hồi của mình - một lý thuyết nhấn mạnh về tác động của con người vào môi trường, nhất là thị trường tài chính.

Tác động đó ông gọi là "chức năng thao túng", làm thay đổi những yếu tố cơ bản của thị trường và làm thị trường mang một đặc tính mà ông gọi là "tính có thể sai triệt để". Ðiều này làm thị trường không thể nào tự điều chỉnh và trở về trạng thái cân bằng như các lý thuyết kinh tế học, những học thuyết mà theo ông: "... các giả thiết ngày càng trở nên rối rắm đã cho ra đời một thế giới tưởng tượng chỉ phản ánh được vài khía cạnh nào đó của thực tại".


Sách do Phương Nam Book và NXB Tri Thức phát hành -Ảnh: N.C.T.


Soros đã dành gần phân nửa quyển sách trình bày về lý thuyết phản hồi của ông, lý thuyết mà ông đã ấp ủ trong hơn 20 năm hoạt động trên thị trường tài chính. Nhưng điều hấp dẫn trong quyển sách mới nhất của Soros là ông đã phân tích đúng đắn và lạnh lùng nguyên nhân và hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, tiên đoán khá chính xác về vai trò can thiệp của các chính phủ Mỹ và châu Âu để sửa chữa sai lầm.

Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất nhiều năm để vượt qua suy thoái, đồng đôla sẽ tiếp tục quá trình suy yếu của nó, trong khi Trung Quốc và Ấn Ðộ sẽ vượt qua khủng hoảng thành công. Ông cũng tiết lộ "chiến lược đầu tư 2008" của mình trong phần cuối quyển sách, điều mà độc giả của ông - những nhà đầu tư chứng khoán và tiền tệ - sẽ rất quan tâm.

Tuy cho rằng các chính phủ sẽ phải có những hành động cần thiết để điều tiết thị trường tài chính trong tương lai, nhưng ông vẫn tin tưởng vào xã hội mở và cho rằng "thế giới đầy những điều không chắc chắn và thị trường có thể điều chỉnh thích nghi với những hoàn cảnh đổi thay tốt hơn là những công chức hành chính".

* Ông có vẻ rất tâm đắc với những tiên đoán của "phù thủy" Soros?

- Chỉ riêng thương hiệu George Soros cũng đủ để đảm bảo rằng bạn đọc - nhất là những người quan tâm đến thị trường tài chính - sẽ không hề phí thời gian khi bỏ công nghiền ngẫm nó.

V. VIỆT thực hiện
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=284615&ChannelID=10

No comments: