Thursday, October 30, 2008

Xay Thịt Heo Bệnh Trộn Bìa Cạt-tông

10/29/2008

Bán Ở Các Tỉnh Miền Tây Nhiều Năm, Bị Lộ...

Thịt chà bông làm từ heo tai xanh và bìa các-tông... Đó là món chà bông siêu rẻ vừa bị bắt khi đang tiêu thụ khắp các tỉnh Miền Tây. Rẻ gấp 3 giá thị trường, vì trọng lượng bìa cạt tông xay nhỏ trộn vào là 30%, còn thịt lại là heo bệnh tai xanh...

Baả tin báo Dân Trí hôm Thứ Hai 27/10/2008 có nhan đề “Bắt nửa tấn thịt chà bông nghi làm từ heo tai xanh và bìa các-tông” của phóng viên Nhật Trường kể lại vụ cac1 viên chức y tế bố ráp xưởng thịt chà bông kinh dị này.

Bản tin viết, “Giá 1kg chà bông chỉ 70-80.000đ, được tiêu thụ khắp các tỉnh ĐBSCL. “Bí quyết” của công nghệ sản xuất siêu rẻ này nhiều nghi vấn là, dùng heo bệnh tai xanh mua từ Thanh Hóa vào Cần Thơ, trộn với bìa các-tông, sẽ cho ra thứ thành phẩm chà bông rợn người nói trên.”

Báo Dân Trí kể, trích như sau:

“Ngày 23/10, nhận được tin báo của quần chúng, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã bắt quả tang gần nửa tấn thịt heo chà bông thành phẩm tại nhà số 40/6, đường Nguyễn Thông (phường An Thới, quận Bình Thủy), do Lê Thị Bích làm chủ hộ.

Theo tìm hiểu của Dân trí, nghi vấn về việc sản xuất thịt chà bông từ heo tai xanh và bìa các-tông ngày một lộ rõ. Điều đáng nói, “sản phẩm” này đã được tiêu thụ ở khắp các tỉnh ĐBSCL trong một thời gian dài.

Lâu nay, những người dân xung quanh đã nghi ngờ chồng bà Bích trực tiếp vận chuyển heo tai xanh bị bệnh về chế biến, trộn với bìa các-tông làm thành thịt chà bông. Ngày 23/10, Đoàn liên ngành quận Bình Thủy đã phát hiện tại địa chỉ trên đang tàng trữ 500kg thịt heo chà bông thành phẩm không rõ nguồn gốc đang bốc mùi hôi thối, được cất giữ trong nhà vệ sinh cùng với toàn phương tiện sản xuất loại thịt chà bông trên.

Khi có đoàn đến, chủ hộ và người làm đều bỏ trốn, khóa toàn bộ nhà cửa, kho chứa, phải mất 2 giờ đồng hồ mới phá cửa vào kiểm tra.

Chiều 27/10, ông Nguyễn Bá Hùng, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thủy, một thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành kể lại: Cơ sở sản xuất này hoàn toàn tách biệt, khi kiểm tra, 500 kg thịt chà bông thành phẩm được chất đầy trong phòng ngủ, một số bao đã bốc mùi thối. “Xưởng” sản xuất và đóng gói được đặt ở ngay phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh được chia làm đôi, một làm nơi vệ sinh thật và một để chứa máy móc chế biến nhằm che mắt để tránh bị phát hiện. Toàn bộ căn phòng ẩm mốc, nặc mùi. Đoàn đã thu giữ 2 máy nghiền (nghi là dùng để nghiền các-tông) này tại phòng vệ sinh. Những chiếc máy đầy gỉ sét, nước bám quanh nhão nhẹt.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện đoàn đã báo cáo UBND quận đề nghị tiêu hủy toàn bộ máy móc và thịt chà bông thành phẩm, xử phạt hành chính cơ sở này 15 triệu đồng. Đồng thời, 5kg thịt chà bông mẫu đã được gửi đến Trung tâm y tế dự phòng thành phố kiểm nghiệm, trong vài ngày tới sẽ có kêt quả cụ thể.

“Theo nghi vấn, thành phần bìa các-tông trong thịt chà bông thành phẩm có thể lên đến 30%” - ông Hùng nói. “Chưa kể tới rất nhiều độc tố khác được sử dụng trong quá trình sản xuất”. Đó là lời lý giải vì sao sản phẩm của cơ sở này chỉ bán với giá 70-80.000 đ/kg, rẻ gấp 3 lần giá thị trường.

Trung tá Dương Văn Ngoan, đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thủy cho biết: Cơ sở này không hề có đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng theo ông Ngoan, nghi vấn ban đầu về việc sản xuất thịt chà bông từ heo tai xanh và bìa các-tông đã lộ rõ.

Theo điều tra ban đầu, chồng bà Bích (quê gốc ở Thanh Hóa) là một tài xế lái xe Bắc - Nam lâu năm nên có thể đã xây dựng được một đầu mối cung cấp heo bệnh, thậm chí có thể đã dùng cả heo tai xanh đã chôn thiêu hủy để làm nguyên liệu.

“Theo thông tin có được, chồng bà Bích đã mua heo bệnh tai xanh tại Thanh Hóa với giá 100 ngàn đồng/con (100 kg), heo chết đã được sơ chế ngay tại nơi mua sau đó đem vào Cần Thơ theo xe khách để trộn với bìa các-tông” - ông Ngoan nói. Đặc biệt, qua điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện loại chà bông thành phẩm của cơ sở này đã được bán tại rất nhiều chợ của quận Bình Thủy (Cần Thơ) và thường xuyên vận chuyển với số lượng lớn để tiêu thu tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau… mỗi ngày khoảng 150 kg...”


(Theo Vietbao )

No comments: