Wednesday, October 15, 2008

Thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam

Tôi là người Việt Nam, lấy chồng Nhật, hiện nay đang định cư ở Nhật được 5 năm. Xin được Ban Biên tập giải đáp những thắc mắc về thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam.

Hỏi:

Tôi là Hoài Thanh, hiện định cư tại Nhật, xin được Ban Biên tập giải đáp những thắc mắc về thủ tục thôi quốc tịch, như sau:

1. Hiện nay tôi muốn gia nhập quốc tịch Nhật, tôi muốn làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam nhưng không có điều kiện về Việt Nam để làm. Trong trường hợp này tôi phải xin những giấy tờ gì, ở đâu?

2. Trường hợp của tôi có cần phải qua Công an Hà Nội xác minh lý lịch tư pháp không hay chỉ cần giấy Đăng ký công dân do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp là được?

3. Xin được hỏi phần lệ phí lãnh sự thôi quốc tịch Việt Nam là 150 USD được hiểu gồm những mục gì? (ví dụ hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ, phí tờ khai,… tất cả các chi phí khác từ A đến Z?)


1- Trường hợp của Bạn là công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài, thủ tục xin thôi quốc tịch như sau:a) Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam được lập thành 03 bộ, gồm:

- Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam (theo mẫu);

- Bản khai lý lịch (theo mẫu);

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác chứng minh đương sự đang có quốc tịch nước ngoài (đối với người đang có quốc tịch nước ngoài); Giấy xác nhận hoặc bảo đảm về việc người đó sẽ được nhập quốc tịch nước ngoài (đối với người đang xin nhập quốc tịch nước ngoài), trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;

- Các giấy tờ khác chứng minh đương sự sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, hoặc đã được xuất cảnh theo diện đoàn tụ gia đình (nếu có).

- Giấy xác nhận đã bồi hoàn chi phí đào tạo cho Nhà nước, nếu đương sự đã được đào tạo Đại học, trung học chuyên nghiệp, sau đại học bằng kinh phí của nhà nước, kể cả kinh phí do nước ngoài tài trợ theo thoả thuận giữa Nhà nước ta với nước đó. Đối với người VN thường trú ở nước ngoài, giấy tờ này do Cơ quan ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam phụ trách địa bàn, nơi đương sự thường trú cấp.

- Những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp thì phải có bản dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện hợp pháp hoá.

b- Thủ tục:

- Người xin thôi quốc tịch Việt Nam sau khi hoàn thành hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam, thì nộp đơn cho Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

- Thời hạn giải quyết đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam không quá 6 tháng kể từ ngày Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2- Nếu Bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây, Bạn sẽ được miễn thủ tục thẩm tra về nhân thân:

- Người dưới 14 tuổi.

- Người sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

- Người đã định cư ở nước ngoài trên 15 năm.

- Người đã được xuất cảnh Việt Nam theo diện đoàn tụ gia đình.


3- Phần lệ phí lãnh sự “Thôi quốc tịch Việt Nam” 150 USD là lệ phí mà Bạn phải nộp kèm khi nộp bộ hồ sơ xin thôi quốc tịch hợp lệ cho cơ quan chức năng. Còn lệ phí cho những phần hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ... có quy định riêng. Mời Bạn tham khảo Biểu mức thu lệ phí lãnh sự đăng tải trên trang văn bản của tạp chí Quê Hương để biết thêm chi tiết:

http://www.quehuong.org.vn/nr041215095635/nr050111144245/ns050505112812

Bạn hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Quê Hương
http://www.viet-europe.de/index.php?option=com_content&task=view&id=428

No comments: