Thursday, October 30, 2008

Nguyên liệu bột cá Trung Quốc nhập khẩu vào VN có melamine

23:06' 30/10/2008 (GMT+7)
- Các DN trong nước đã từng nhập khẩu bột cá từ Trung Quốc về để làm thức ăn chăn nuôi(TĂCN), trong số này, đã có lô hàng nhiễm melamine. Việc kiểm soát chất lượng bột cá cũng rất khó khi chưa có quy định bắt buộc về việc kiểm định, và trên thị trường hiện có hàng nghìn loại TĂCN khác nhau.

Bột cá nhập khẩu có melamine đã xuất hiện ở Việt Nam

1-2 lô hàng trong tổng số nguyên liệu bột cá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam cuối tháng 9/2008, mà "điểm đến" là TP.HCM, để chế biến thức ăn cho thủy sản, đã bị phát hiện nhiễm melamine. Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqaved - Bộ NN-PTNT), công nhận điều này là hoàn toàn đúng.


Tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc từ 22/10, đến nay, Nafiqaved khẳng định, kết quả giám định cho thấy lô nguyên liệu bột cá này có chứa melamine với nồng độ khá cao, khoảng 150 ppm.

Trong đó, đã có một phần bột cá nguyên liệu (khoảng 100 tấn) được Công ty nông súc sản XNK Cần Thơ (CATACO) chuyển về chế biến, sau đó đưa vào làm thức ăn cho cá tại một số số trang trại. Do màu sắc và mùi vị bất thường của bột cá nên DN đã mang đi xét nghiệm.

Ông Tiệp cho biết, sau khi có kết quả, Nafiqaved đã lập tức yêu cầu truy xuất toàn bộ lô hàng nhập khẩu trên; đồng thời kiểm soát ngay số nguyên liệu đã đưa về Cần Thơ để chế biến. Toàn bộ lượng thức ăn thủy sản được chế biến từ lô nguyên liệu đó đã bị thu gom. Số cá được nuôi bằng thức ăn nghi nhiễm melamine cũng đã được kiểm soát. Hiện tất cả đang được niêm phong, chờ xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Trứng gà TQ nhiễm melamine được xuất đi khắp châu Á
TP.HCM: Chưa phát hiện trứng gà nhiễm melamine
Trứng gà lậu vẫn bán thoải mái ở biên giới Lạng Sơn
Chưa phát hiện trứng nhiễm melamine ở Việt Nam
TQ biết trứng gà nhiễm melamine từ tháng 9


"Cho đến thời điểm này, tôi khẳng định cá được sản xuất trong nước không nhiễm melamine" - ông Tiệp nói. Khẳng định này là có cơ sở bởi trước đó, 20 mẫu cá nuôi tại ao bằng thức ăn nghi nhiễm melamine và 15 mẫu cá phi lê tại Cần Thơ đã được gửi đi xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Công việc này sẽ tiếp tục triển khai với các mẫu cá tại nuôi ở ao khác để có kết luận chính thức.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM cũng cho biết cơ quan này đã phát hiện hai lô hàng bột cá, tổng cộng 240 tấn, dùng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có melamine, do hai công ty Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc qua cảng ở TP.HCM từ cuối tháng 6, đầu 7/2008.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Nafiqaved, cho rằng, trên thực tế, cơ quan này không lạ gì với chất melamine.

Từ năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo tất cả các nước xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ, trong đó có Việt Nam, về việc nguyên liệu làm TĂCN cho cá của Trung Quốc có melamine và yêu cầu kiểm soát chặt chẽ. Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc này.

Lỗ hổng trong kiểm soát

Ông Cương cho biết, từ đó đến nay, tất cả các mẫu nguyên liệu làm thức ăn cho cá (bột cá) nhập từ Trung Quốc khi xét nghiệm đều có kết quả âm tính với melamine.

Chúng ta cũng chủ yếu nhập khẩu ngô, bột cá từ Mỹ, Pêru và một ít ở Ấn Độ, do vậy, nếu bột cá của Trung Quốc có melamine thì chắc chắn là nhập lậu, hoặc không qua kiểm định chất lượng. Trước thông tin mà Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở KH-CN TP.HCM) công bố về 80/ 400 mẫu nguyên liệu chế biến TĂCN và thành phẩm có chứa melamine, ông Nguyễn Tử Cương tỏ ra rất bức xúc và nghi ngờ về tính chất đại diện của mẫu, có phải của lô hàng nhập khẩu không, lô hàng đó có nguồn gốc từ đâu?

Chính TS. Đinh Công Tuấn, Giám đốc Trung tâm, cũng thừa nhận, số mẫu trên được các công ty tự mang đến xét nghiệm từ tháng 8 và " chỉ mang tính chất tham khảo". Như vậy, theo ông Cương, nếu việc phân tích chưa chắc chắn thì việc Trung tâm này đã công bố thông tin với báo chí như vậy là thiếu trách nhiệm, gây hại cho sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Dương cũng thông báo hôm nay (30/10) Cục Chăn nuôi đã có công văn yêu cầu Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm báo cáo về kết quả xét nghiệm trên, như cung cấp số liệu phân tích, nguồn mẫu... để xem xét về tính hợp pháp của việc xét nghiệm.


Về điều này, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Xuân Dương, thừa nhận, đúng là Việt Nam đang nhập gluten ngô và bột cá từ Trung Quốc - đây là nhóm có nguy cơ cao nhiễm melamine vì các sản phẩm thừa này Trung Quốc có thể đã bị trộn melamine vào để tăng độ đạm. Loại thứ hai là melamine được trộn trực tiếp vào thức ăn cho gà, vịt đẻ trứng hay lợn thịt.

Một số DN trong nước không biết, ham rẻ nhập về để làm TĂCN. Trong khi đó, Cục chưa có phòng xét nghiệm nên các DN phải đem mẫu đi phân tích ở những nơi khác, chỉ khi nào thấy nghi ngờ mới lẫy mẫu phân tích lô hàng. Đây chính là lỗ hổng lâu nay Việt Nam chưa kiểm soát được.

Do vậy, trong đợt lấy mẫu kiểm tra này, ông Dương nói rằng đoàn sẽ kiểm tra đồng loạt cả hai miền Nam - Bắc, nhằm vào các DN xuất nhập khẩu TĂCN có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà máy chế biến TĂCN, các đại lý phân phối và cơ sở chăn nuôi.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khẳng định, tất cả các mẫu thức ăn nếu nhiễm melamine thì sẽ bị tiêu hủy ngay lập tức. Khó khăn hiện nay là trên thị trường có hàng nghìn loại TĂCN khác nhau nên nếu kiểm tra hết cũng mất không ít thời gian.

Song, với hệ thống 29 phòng xét nghiệm phát hiện melamine thì Cục Chăn nuôi sẽ tiến hành làm cuốn chiếu, khi phát hiện mẫu nào nhiễm melamine thì sẽ tiêu hủy ngay lập tức nguồn hàng.

Đối với trứng, đoàn thanh tra của Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công Thương đang lấy mẫu đại diện cho 4 nhóm có nguy cơ cao (trứng, thức ăn dành cho lợn thịt, gà đẻ trứng, vịt đẻ trứng) tại Hà Nội và Lạng Sơn để xét nghiệm tìm melamine tại Trung tâm Kiểm nghiệm (Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế), khoảng vài ba ngày nữa là có kết quả.

Hiện vẫn chưa phát hiện thấy trứng trên thị trường Việt Nam có melamine.

Hà Yên
http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2008/10/811106/

No comments: