Thursday, October 2, 2008

Bộ Y Tế VN Giết Nhân Dân Bằng Thuốc Giả Để Trục Lợi

2008-09-23
Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2, sau Lào, trong khu vực Đông Nam Á về nhiều loại y dược bày bán ngoài thị trường, nhưng hạn sử dụng thuốc bị cạo sửa, bị làm giả, sản xuất lậu, nên không có khả năng trị bệnh, lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.


Photo courtesy VietNamNet
Thuốc trụ sinh được bày bán khắp nơi

400 loại thuốc giả
Tại hội nghị bàn về nạn thuốc tây giả do Sở Y Tế TP.HCM tổ chức cuối tuần qua, thông tin từ cơ quan Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol) được phổ biến cho biết nhà chức trách mới phát hiện trên 400 mẫu thuốc tân dược giả được lưu hành ở Việt Nam.

Theo Interpol, thuốc giả bị bắt gặp thường là các loại trụ sinh phổ thông như Ampicillin 500 mg, Augmentin 650 mg, Clamoxyl 250 mg, Lincoxyn 500 mg, hoặc Tetracyclin là thuốc trị sốt rét.


Thuốc giả bị bắt gặp thường là các loại trụ sinh phổ thông như Ampicillin 500 mg, Augmentin 650 mg, Clamoxyl 250 mg, Lincoxyn 500 mg, hoặc Tetracyclin là thuốc trị sốt rét.

Interpol

Lên tiếng trước hội nghị, bà Trần Thị Thanh Loan, Phó Thanh Tra Sở Y Tế TP.HCM nói rằng các loại âu dược gỉa được đóng gói với hình thức rất tinh vi, xem như thứ thuốc thật, nên người mua khó nhận ra.

Thuốc giả thường được sản xuất từ các cơ sở không đăng ký kinh doanh, hoặc vì lợi nhuận cao mà dùng " bùa phép" hóa giả thành thật.


Các loại thuốc tây giả được mua bán, trao tay giữa nhà cung cấp với nhà thuốc Tây, không có hóa đơn chứng từ, nên cơ quan kiểm tra không có cách nào truy bắt tận gốc các ổ sản xuất, chế biến, phân phối hàng thuốc lậu.

Nguy hiểm cho sức khỏe
Theo lời Tiến sĩ Trương Văn Tuấn, Chủ Tịch Hội Dược Sĩ Bệnh Viện TP.HCM, tân dược giả không có tác dụng điều trị, có thể gây ngộ độc hoặc dẫn tới các tác dụng phụ rất khó lường trước.


Một dược sĩ hành nghề tại vùng đồng bằng sông Cửu Long cho biết việc bào chế thuốc tây giả đang xuất hiện và nhà chức trách khó ngăn chặn tệ nạn này:

- Tôi làm trong công ty dược ở An Giang, một công ty trách nhiệm hữu hạn ở An Giang, thì theo tôi được biết khi tôi đi làm trình dược viên trên thị trường Miền Tây, tỉnh Cần Thơ đó, thì tôi có gặp một loại thuốc là hàng giả theo mẫu hàng Pháp. Nó là cái loại mà theo tôi biết là Conversin. Tôi còn nghe nhiều vấn đề thuốc giả lắm mà không xác định được nó giả các loại nào.


Nhưng mà thực chất tôi thấy có loại thuốc giả. Còn vấn đề nhà nước có biện pháp phòng chống hay không thì vấn đề đó tôi hoàn toàn không nắm rõ.


Một số bệnh nhân hay người tiêu dùng từ Nam chí Bắc cũng nói lên mối quan ngại của mình, trước tin thuốc Âu duợc giả, đang lan tràn ngoài thị trường.

Tân dược giả không có tác dụng điều trị, có thể gây ngộ độc hoặc dẫn tới các tác dụng phụ rất khó lường trước.

TS Trương Văn Tuấn

Nhà thuốc cũng bán thuốc giả
Một người dân Hà Nội kể với đài chúng tôi là bà hết sức thận trọng khi cần mua thuốc Tây:


"Tôi cũng có nghe sơ qua đó anh. Tôi cũng có nghe rất nhiều đó anh. Mà bây giờ người ta cũng rất cẩn thận. Người ta dùng người ta cũng cẩn thận. Khi mua người ta cũng cảnh giác lắm. Vô nhà thuốc có thương hiệu đàng hoàng chớ không có mua ở ngoài."


Một người tiêu dùng ở Saigon nói, rất khó biết đâu là thật hay giả, cho tới khi chuyện đổ bể lớn như sữa bột Trung Quốc chẳng hạn, thì đã muộn rồi:


"Nó đi từ bên trong ra, thì bán ở trong hệ thống thuốc nhà thuốc tây luôn thì còn có cách nào đâu, làm sao biết được! Còn vô nhà thương rồi thì mình đâu có biết được. Hồi đó tới gìơ em vô nhà thuốc tây em mua không à, đâu có ra chợ trời làm chi nên em đâu có biết.


Dân đến nhà thuốc tây để mua thuốc thì sẽ không sợ phải mua nhằm thuốc giả. Cho đên khi nào nó xảy ra những cái chuyện giống như là anh nhớ cái vụ sữa của Trung Quốc không, khi mà hàng loạt những đứa trẻ bị chết hoặc nó bị vô bệnh viện thì lúc đó người ta mới phát hiện ta.


Lúc mà chưa có chuyện gì xảy ra thì đâu có manh mối nào để cho mình biết được đâu. Bây giờ chưa có dự kiện gì để làm sáng tỏ thì mình đâu có cách gì để hiểu."

Một cư dân Cần Thơ cũng sợ nạn thuốc Tây giả, nhưng thắc mắc là, làm sao mà giới hữu trách ngăn chặn được:


"Ở đây một số thuốc tây thì cũng có giả, nhưng mà sau khi đem về ở đại lý thì phải có tem dán rồi mới được bán, còn không thì chỉ có phạt những đại lý theo chu kỳ, còn ngoài ra thì ở trong mấy công ty thì cháu cũng không thấy dẹp gì hết. Trước mắt cháu thấy thì nó có hại nhiều."

Trước những phát hiện của cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol về nạn thuốc giả bày bán tại Việt Nam ,Sở Y Tế TP.HCM cho biết, ngoài việc phối hợp cùng ngành quản lý thị trường, thường xuyên mở những cuộc thanh tra, đợt kiểm tra, chánh quyền thành phố cũng đang gấp rút hoàn thiện hệ thống nhà thuốc đạt tiêu chuẩn cao tại các bệnh viện, sau đó sẽ triển khai ở các nhà thuốc tây bên ngoài, để cung cấp cho người dân, những loại tân dược đạt đầy đủ chất lượng như quy định.

Theo RFA and tua de vietnamesetalk

http://vietnamesetalk.com/?vietnam=view&cat=29&item=5538&types=1

No comments: