Wednesday, October 1, 2008

42 tấn sữa nguyên liệu nhập từ Trung Quốc đã được bán hết

Thứ tư, 1/10/2008

Giadinh.net - Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ký quyết định thành lập 2 đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sữa tại Hà Nội, TPHCM từ ngày 24/9.

> Chưa phát hiện sữa nhiễm độc
> Đã có kết quả kiểm nghiệm sữa YiLi

Ngày 23/9, trước thông tin hiện có khoảng trên 10 doanh nghiệp ở Hà Nội, TPHCM nhập sữa nguyên liệu từ Trung Quốc qua cảng Hải Phòng, cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã ký quyết định thành lập 2 đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sữa tại Hà Nội, TPHCM từ ngày 24/9.

Đoàn thanh tra cũng sẽ lấy mẫu sản phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu, phụ gia gửi về Viện Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM kiểm nghiệm.

Cùng ngày, thanh tra Sở Y tế và Công an Hà Nội đã tiến hành thanh tra tại Công ty cổ phần thương mại và công nghệ thực phẩm Hoàng Lâm, Hà Nội.

Tại đây, đoàn thanh tra phát hiện, năm 2007, Công ty đã nhập 42 tấn sữa nguyên kem từ Công ty Weihai Jinbao Dairying (Trung Quốc). Ngày 16/1/2008, khi hàng về đến VN, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Công ty làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi bán ra thị trường.

Tuy nhiên, Công ty Hoàng Lâm đã bán hết 42 tấn sữa kể trên mà không làm thủ tục này. Trong đó, có 18 tấn bán cho Công ty Anco (Ba Vì, Hà Nội), số nguyên liệu còn lại bán cho một số doanh nghiệp phía Nam, làng nghề sản xuất bánh kẹo, trong đó có Nuti Food. Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty Hoàng Lâm thu hồi 2 tấn sữa nguyên liệu còn tồn đọng tại Công ty Anco, thông báo với khách hàng việc thu hồi sản phẩm. Trong trường hợp kiểm nghiệm mẫu sữa trên có chất gây sạn thận, Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Về việc báo chí đưa tin hồ sơ ATVSTP của nhãn sữa YiLi bị thất lạc, Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn khẳng định, hồ sơ vẫn nằm ở Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Khánh Lam
http://giadinh.net.vn/

No comments: