Thursday, October 2, 2008

Cà Phê VN Có Đợt Pha Melamin Từ TQ; Dân Sài Gòn Hết Dám Mua Bánh Kẹo Từ TQ

Việt Báo Thứ Hai, 9/29/2008, 12:02:00 AM
Trong khi dân chúng Việt Nam bắt đầu dị ứng với bánh kẹo Trung Quốc vì sợ ngộ độc, theo bản tin báo Thanh Niên, thì cà phê của một công ty Việt Nam cũng báo động vì nguyên liệu nhũ sữa là mua từ Trung Quốc và đã dính độc chất melamine, chất gây bệnh sỏi thận, theo bản tin báo Hà Nội Mới.
Bản tin báo Thanh Niên hôm Thứ Bảy cho biết dân Sài Gòn hết dám mua bánh kẹo Trung Quốc:

“...Trong vai người đi chợ, chúng tôi có mặt tại khu bánh kẹo chợ Xóm Chiếu (Q.4, TP.SG) sáng 26.9. Bà T., một tiểu thương bán bánh kẹo ở đây tỏ ra rất ngạc nhiên khi nghe chúng tôi hỏi mua các loại bánh Trung Quốc.

"Mấy ngày nay khu chợ này không bán được một bịch bánh Trung Quốc nào. Có người mua xong, về nhà có người biết tin Hàn Quốc tẩy chay bánh Trung Quốc nên mang trả lại", bà T. nói. Theo các tiểu thương, hầu như cả chợ không bán được bánh kẹo Trung Quốc từ mấy ngày nay. Tại chợ Bình Tây (Q.6, TP.SG), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh)... người bán tỏ ra e dè khi chúng tôi hỏi mua bánh kẹo Trung Quốc.

Một số tiểu thương cho biết, do ảnh hưởng của "sữa độc" nên người tiêu dùng gần như dị ứng với các loại thực phẩm từ Trung Quốc. Bản thân các tiểu thương cũng đứng ngồi không yên khi lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát khắp nơi. Tại các cửa hàng tạp hóa bên ngoài và hệ thống siêu thị, bánh kẹo Trung Quốc có bày bán nhưng rất hiếm. Phần lớn bày bán bánh kẹo sản xuất trong nước, số còn lại là bánh kẹo của Malaysia, Indonesia và các nước châu Âu. Một nhân viên siêu thị Vinatex (Q.4, TP.SG) cho biết, các sản phẩm chế biến từ sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc không được bày bán ở đây từ 3 ngày qua...”

Trong khi đó, báo Hà Nội Mới dựa theo baả tin báo VNE đã đưa ra bản tin nhan đề “Nguyên liệu chế biến cà phê "dính" melamine,” cho biết rằng kết quả xét nghiệm mẫu Non dairy creamer - chất nhũ sữa dùng pha chế cà phê hòa tan Top Choice của Công ty Lựa chọn đỉnh, Củ Chi, TP Sài Gòn - đã dương tính với chất gây sỏi thận.

Baả tin nói rằng kết quả do Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPSG, thuộc Sở khoa học công nghệ thành phố đưa ra từ mẫu nguyên liệu mà Sở Y tế đã gửi kiểm nghiệm melamine, một tuần trước. Bản tin viết:

“Theo biên bản làm việc của thanh tra y tế ngày 20/9, Công ty Lựa chọn đỉnh có 110 tấn nguyên liệu bột kem Non dairy creamer của Trung Quốc tại kho, gồm 5 loại khác nhau. Các lô nguyên liệu này có hóa đơn chứng từ nhập khẩu rõ ràng. Thanh tra chọn ngẫu nhiên 2 trong 5 loại mang đi kiểm tra, thì một trong đó có melamine với hàm lượng là 11 ppb.

Ngay sau khi có thông tin, Giám đốc Sở y tế Nguyễn Văn Châu đã yêu cầu Thanh tra niêm phong số nguyên liệu trên, đồng thời đề nghị công ty tạm ngừng sản xuất các sản phẩm liên quan đến nguyên liệu Trung Quốc

Theo Công ty Lựa chọn đỉnh, lô nguyên liệu có mẫu dính melamine được nhập vào hồi tháng 3 với số lượng 50 tấn. Ngoài ra, còn một lô cũng loại nguyên liệu này mới được nhập tháng 7 khoảng 25 tấn, chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Cả hai lô hàng đều do Công ty Suzhou Jiahe Foods Industry, Trung Quốc sản xuất.

Công ty cũng cho biết đã dùng 5 trong số 50 tấn loại nguyên liệu xét nghiệm thấy melamine để sản xuất ra 24.067 kg cà phê hòa tan 3 trong 1 thành phẩm với logo Top choice. Số cà phê này dự định chỉ xuất khẩu sang Thái Lan, không tiêu thụ tại Việt Nam, nhưng đến nay chưa lưu hành.”...
http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=4&nid=135030

No comments: